บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์แนว

บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์

บ้านร่วมสมัยอิฐโชว์ แนว ธรรมดา บ้าน ที่ พวกเรา เห็น ใน โครงงาน แบ่งสรร จะ ไซน์ เค้าหน้า รวมทั้ง ฟังก์ชัน ข้างใน เสมือน ๆ กัน

ซึ่ง บางครั้ง ก็ ไม่ได้ ตรง กับ หัวใจ ผู้อาศัย ทั้งหมดทั้งปวง เนื่องจากแต่ละ บ้าน ต้องการ “สิ่งที่ควรจะมี”ไม่เหมือนกัน ตาม ความ

พอใจ บุคลิกลักษณะ ไลฟ์สไตล์รวมทั้งสิ่งที่ต้องการ จำเป็นต้อง ใช้งาน เฉพาะ ตัวอย่างเช่น อยากได้ ชั้น หนังสือใหญ่ ๆ สูงจากพื้น

ถึงเพดาน บางบ้าน ก็อยากได้ห้องครัวกว้างๆ ที่เห็น สวน แม้กระนั้น สำหรับ บางบุคคล บางที่ก็อาจจะ เน้นย้ำา ที่ ส้วม งามๆ มุม สงบ

สำหรับ ดำเนินการ ที่ บ้าน เฉย1 ก่อนจะดีไซน์ ก็เลย จะต้องทำการบ้าน ด้วย การ ถาม หัวใจตนเองว่า ให้ความใส่ใจ กับสิ่งไหนแล้ว

จึง เน้น ไป ที่ สิ่ง นั้น ขอรับ

บ้าน หลัง นี้ เป็นของ ครอบครัว ขนาดใหญ่ ในประเทศ ออสเตรเลียลักษณะ ตึกสอง ชั้น โชว์ แนว ก้อนอิฐ และ ผิว ไม้แบบ ร่วมสมัย

เจ้าของบ้าน ให้ ปัญหา มา ว่า อยาก บ้าน เพดาน สูง มี ช่องว่างให้ รับลม และก็แสงสว่าง ธรรมชาติ ส่องเข้ามา อย่างมาก และ มี

ช่องทางเชื่อมต่อ กับสวน บริเวณ บ้าน ได้ง่าย นักออกแบบ ก็เลย ลงมือ วางแบบ ให้ลูกค้าแน่ใจว่า จะได้รับ ‘สิ่ง ที่ จะต้องมี’

ครอบคลุม ความต้องการ ด้าน ไลฟ์สไตล์ ของ ครอบครัว อย่าง ครบครันๆ ท่ามกลาง ความ เขียวขจี ต้นไม้และ ภูมิทัศน์

“Bricks and Light” หรือ แปล เป็นไท ย ว่า ก้อนอิฐ และ แสงสว่างเป็น นิยาม ของ บ้าน ข้างหลัง นี้ ซึ่งผู้ครอบครอง รวมทั้ง นัก

ออกแบบต่าง ก็ เห็นเหมือนกัน ว่า เป็น สิ่ง ที่ นำเสนอ ตัวตน ของบ้าน นี้ ได้ดี ที่สุดเพราะเหตุว่า องค์ประกอบ ของ ผนัง ที่ เต็มไป

ด้วย ก้อนอิฐ ก่อ โชว์ แนวหลาย แบบอย่าง อีกทั้ง แนวดิ่ง และก็ แนวราบ ที่บ รวมทั้งโปร่ง ทำให้บ้าน มี หลาย มิติ ใน ส่วน ของ การ

ออก แบบ พื้นที่ เน้นย้ำการ เปิด ฝาผนัง กว้าง เตี่ยน เพื่อ ลม ผ่าน ไปสู่ ภายในบ้าน ได้ สุดกำลังแล้วก็ เปิดรับ แสงสว่างไปสู่ ข้างใน

นอกนั้น ยัง สร้าง ฟังก์ชัน ม้านั่งยาว ที่ กรอบผนัง ให้เชื่อมต่อไป ยังสวน ได้ ง่าย แต่ จะ เลือก นั่งเล่น ใน วันที่ อากาศ

ไม่เป็นใจ ก็ได้ การจัด ลำดับ ฟังก์ชัน ใช้งาน เริ่ม จากพื้นที่ รับประทานข้าวเตียน ๆ ที่ มี ฝาผนัง ช่องลม ช่วย บดบัง แสงสว่าง และ

บังสายตา ตรงส่วนนี้ จะมีห้องครัว ปิ้งย่างบาร์บีคิวรองรับ วันที่ มีงานเลี้ยง ซึ่ง แขก สามารถกระจายตัว ออก ไป สนุกสนาน ใน สนาม

ได้ แบบ ไม่รู้สึก ว่า รบกวน พื้นที่ส่วนตัว ของ บ้าน ถัดไป เป็น ห้องครัว ที่มีพื้นที่รับประทานข้าว รวมทั้งมุม นั่งพักผ่อน รวม อยู่ ใน จุด

เดียวกัน

เขยิบเข้ามาด้านในบ้านจะเป็นครัวตกแต่งโทนดำตัดด้วยไม้สีอ่อน ๆ มีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ที่บิลท์ม้านั่งในตัว ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานแบบ

ไม่กินพื้นที่ ส่วนนี้มีผนังและประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่รับแสงธรรมชาติได้เท่าที่ต้องการและเปิดได้กว้าง จะเชื่อมต่อ

ระหว่างครัวกับห้องทานข้าวนอกบ้านก็ได้ หรือปิดแยกส่วนกันควันและกลิ่นรบกวนภายนอกก็ไม่เป็นปัญหา แต่ไม่ว่าจะปิดหรือเปิด

เมื่อมองจากข้างในออกไปข้างนอกผ่านทะลุกระจก จะทำให้รู้สึกว่าบ้านไร้ขอบเขตเป็นสเปซเดียวกันไหลลื่นออกไปถึงสนามหญ้า

หลังบ้านได้เลย

ไม่เฉพาะแต่การเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนเท่านั้น เหนือครัวยังเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูง สร้างความต่อเนื่องในแนวตั้ง รอบ ๆ

พื้นที่ว่างนี้จะเป็นระเบียงบนชั้นสอง ทำให้คนที่อยู่ระหว่างชั้นสื่อสารกันได้แบบไม่มีอุปสรรค นอกจากนี้ยังเป็นผลดีต่อการระบาย

อากาศที่เปิดให้ลมไหลผ่านในแนวนอน และให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงไหลออกไปนอกอาคารตามแนวตั้งได้ดีด้วย

พื้นที่พักผ่อนในบ้านหลังนี้หาได้ไม่ยาก มีตั้งแต่นอกบ้าน ในบ้านชั้นล่าง จนถึงบนชั้นที่สองก็ยังมีสเปซโล่ง ๆ สำหรับนั่งเล่นให้เลือก

ได้ ใกล้ที่ไหนก็ใช้ที่นั่น แม้เป็นบ้านที่ไม่หวือหวาเต็มไปด้วยวัสดุธรรมดา ในชั้นบนก็วางตำแหน่งช่องแสงเอาไว้อย่างรอบคอบ

ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านครบโจทย์ตรงใจผู้อยู่อาศัยในทุกข้อที่อยากให้มี

ออกแบบบ้าน : การเปิดช่องว่างหรือช่องเปิดในบ้านนั้น นอกจากความชอบส่วนตัวและความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงทิศทางการเดินทางของลมเข้าลมออกที่สัมพันธ์กัน ยกตัวอย่างการใส่หน้าต่างเพียงจุดเดียวใหญ่ ๆ จะรับแต่ลมเข้าแต่ไม่มีทางให้ลมออก ต้องมีช่องหน้าต่างอีกบานเพื่อระบายลมออก หรือการใส่ช่องว่างโถงสูงให้ความร้อนที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงก็ต้องมีช่องทางเพื่อระบายออกจากตัวบ้านเช่นกัน มิเช่นนั้นการเจาะช่องเปิดในบ้านจะไม่เกิดประสิทธิภาพที่ดีต่อบ้านเท่าที่ควร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *