บ้านโมเดิร์นลอฟท์

กำแพงอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นลอฟท์ เมืองไทย ที่เป็น เมืองที่มีอากาศร้อนชื้น อยู่ที่ไหน ก็มี แสงแดด ไปเป็นเพื่อน การปฏิสัมพันธ์ กับ แสงอาทิตย์

ก็เลย ออกจะ ใกล้ชิด เหมือน เงาเรียกตัว ในขณะ พวกเรา มีความคิดว่า ความร้อนทำให้เป็นกังวล ไม่สบาย ตัว แม้กระนั้นเรา ก็ขาด

แสงสว่าง ไม่ได้ ปัญหาถัดมา เป็น ทำอย่างไรคนกับ แสงจะ อยู่ ควบคู่กันแบบ เอื้อกันไป อย่างสมานฉันท์ ก็เลย เป็นปัญหา ที่ นัก

ออกแบบ ทุกคน จำเป็นต้อง คิดถึง ในบ้าน ทุกหลังรวมทั้ง บ้าน หลังนี้ ที่ ชื่อ โครงการ “pakkret house” ที่ ใช้แผงผนังอิฐ แดงเป็น

ตัวช่วย ในการพูดคุย กับแดด พร้อมๆ กับทำให้บ้านมี มิติแปลกตา

บ้าน หลัง นี้ ตั้งอยู่ หลัง ตลาด การร่วมมือ 3 ปาก เกร็ด จังหวัดนนทบุรีเมืองไทย นี้ เอง เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากความอยาก ที่จะขยาย

ที่พักอาศัยไป ยัง ที่ ที่ ไม่ ไกล จากที่ อยู่ เดิม เจ้าของบ้าน ก็เลย เลือก ซื้อ ที่อยู่ ชิดกัน เพื่อก่อสร้างบ้น สองชั้นขนาด 420 ตำรวจ

มัธยม สิ่งที่สะดุดตา สะดุดตา เมื่อ ครั้ง ที่ ดู เข้ามา เป็น กำแพง ก้อนอิฐ ข้างหน้า สูง7.5 เมตร ที่หันไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็น ด้าน

ที่ โดนแสง แดด เยอะที่สุด ตลอดวัน ตัว กำแพง มิได้ ทำเป็น ผืน เดียว ปกติ ราวกับ บ้าน อื่นๆแต่ว่า นักออกแบบ แบ่งได้ หลาย แผ่น

หลาย ขนาด รวมทั้งความ ดกแตกต่าง เอามาเรียง จังหวะ ให้บิด เยง ทับ ทับกัน อย่าง อิสระ จาก มุมรวมทั้ง แนวทาง ที่ แตกต่าง ดู

เหมือนกับว่า คลื่น ที่ มี การเปลี่ยนแปลง

ผนังปูด้วยกระเบื้องดินเผาสีส้มอมน้ำตาล ผนังสูงเพื่อรองรับแผงหลังคาโปร่งแสงที่ติดตั้งไฟดวงเล็ก ๆ หลายดวง ซึ่งจะสร้าง

เอ็ฟเฟกต์ของแสงที่แตกต่างไปในช่วงกลางคืน

ทางเข้า หลัก หันหน้า ไป ทางทิศตะวันตกวางให้ขนาน ไป กับ ความยาว ของ ที่ดิน โดย หัน ไป ทางตลาด ภาวะทางด้านกายภาพ

ของที่ดิน แปลง นี้ บังคับ ให้ บ้าน จำต้อง รับ แดด โดยมาก ใน ระหว่างวัน ซึ่งจะ ก่อกวน การใช้พื้นที่ ศูนย์กลาง ทางแก้ ปัญหาที่เกิด

ขึ้นก็คือ การผลิต ฝาผนัง 2 ชั้น โดยการทำ ฟา ซา ด ชั้นนอกรวมทั้งฝาผนัง กระจกชั้นใน ฝาผนัง ก่อนอิฐ ชั้นนอก ที่ตั้งดวงใจ วาง เฉ

เบียงกันส่งผลให้เกิดช่องว่าง ระหว่าง แผ่น เพื่อ แสงอาทิตย์ จากข้างนอกส่องลอดผ่าน เข้ามาตาม ช่อง ได้ ในช่วงเวลาที่ ฝ่าผนัง

กระจก เชื่อมต่อ ด้านใน ข้างนอกไม่ให้ขาดช่วงและก็ ยังเปิดรับ ลม ได้มาก ระหว่าง ฝาผนังทั้งคู่ ชั้นมีพื้นที่ว่าง บน หลังคา ติด

อุปกรณ์ โปร่งแสง ทำให้มีความรู้สึก ได้ ว่า บ้านโปร่ง แล้วก็สว่างแม้กระนั้นไม่ ร้อน

แผงผนังอิฐไม่ได้ทำหน้าที่บังแดดให้บ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นเสมือนกันชนปกปิดพื้นที่ใช้สอยภายในออกจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

และสร้างมิติของแสงเงาที่ตกกระทบผนังและพื้นบ้านที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงของวัน

บ้านหลังใหม่ประกอบด้วยห้องนอน 4 ห้อง กระจายอยู่ทั้งชั้นบนล่างและชั้นบน ภายในจัดแปลนแบบ Open plan มีห้องนั่งเล่น ห้อง

รับประทานอาหาร ห้องเตรียมอาหาร ห้องครัวที่เจาะเพดานขึ้นเป็นพื้นที่ Double Space เพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน ด้านหลังติดกับที่

เก็บของและส่วนซักรีด  ผนังที่สูงสองชั้นตกแต่งกระเบื้องสีเทาดำทำให้บ้านดูเข้มขรึมหนักแน่นสมดุลกับความโปร่งเบาของกระจก

วัสดุตกแต่งภายในประกอบด้วย อิฐ  ปูนเปลือย เหล็ก และไม้ ที่ไม่ได้มีแต่ความดิบกระด้างของเนื้อวัสดุ โทนสีเน้นสีที่สอดคล้องกับ

ธรรมชาติไม่กี่เฉดสี เช่น สีน้ำตาล สีเทาสีดำและสีขาว รูปแบบการนำเสนอรู้สึกได้ถึงความเรียบง่ายของเส้นสายที่ทันสมัย ให้กลิ่น

อายความเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์

ภายนอกบ้านนอกจากได้รับการโอบกอดด้วยจากกระเบื้องดินเผาจำนวนมากที่ปิดหน้าบังแดดในช่วงกลางวัน และได้ความมีชีวิตชีวา

จากแสงที่ส่องลอดเข้ามาเริงระบำในบ้านแล้ว  กลางคือยังสวยงามด้วยแสงไฟทั้งที่ห้อยแขวนจากหลังคา ไฟ uplight ที่ส่องมากระ

ทบตัวบ้าน ทำให้บ้านดูมีมิติของแสงในรูปแบบอื่น ๆ ที่ทำให้บ้านดูต่างออกไปจากช่วงกลางวัน

ออกแบบบ้าน : แสงธรรมชาติมีความจำเป็นและมีอิทธิพลต่อการอยู่อาศัย แม้แต่ในบ้านเราที่อากาศร้อนจัดก็ยังต้องการแสงอยู่เพื่อช่วยเพิ่มมความสว่าง เติมชีวิตชีวาให้บ้าน และลดความชื้นในฤดูฝน  ดังนั้นการปิดบ้านทึบ ๆ แล้วเจาะช่องเปิดน้อย ๆ เพื่อหลบทางเดินของแสงจึงไม่ใช่คำตอบ  สถาปนิกจึงมักจัดการกับแสงแดดด้วยการทำเปลือกของบ้านหรือที่เรียกว่าฟาซาด ฉาก หรือแนวต้นไม้ให้สามารถกั้น กรอง เบี่ยงทางเดินของแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะที่ต้องมีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อระบายอากาศและรับลม จึงทำให้บ้านได้ประโยชน์จากแสงและอยู่สบายไปพร้อม ๆ กัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *