บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

หลังคาอิฐแดง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เคยพิจารณากัน บ้างหรือเปล่า ว่าบ้าน สมัยก่อน กับบ้าน สมัยปัจจุบัน แตกต่างยังไง จริงๆแล้วมี สิ่งที่บอกถึง

การเปลี่ยนแปลงตาม ช่วงได้ หลายสิ่งหลายอย่าง ไม่ว่า จะเป็น ออกแบบ สั่งของ ที่ใช้ หรือแม้กระทั่ง การปิด รวมทั้งการเปิด บ้าน

ในอดีต ที่พวกเรา คุ้นหน้า ค่าตา รู้จักกัน ในชุมชน ทั้งหมด บ้านจะ มีลักษณะ ที่เปิกกว้าง มีชายเรือนต้อนรับแขกเหรื่อ คนข้างบ้าน

สามารถเดิน เข้าๆออกๆ ได้ราวกับ เป็นบ้านตนเอง แม้กระนั้น ก็จะมี พื้นที่ส่วนตัว ที่อยู่ลึก เข้าไป หรือ อยู่บนชั้นสอง ต่างกับ ยุคนี้ ที่

บ้าน จะมีลักษณะ ปิดภายนอก เพิ่มมากขึ้น เพื่อความเป็นส่วนตัว และก็ความปลอดภัย

สำหรับ บ้านพื้นที่ ใช้สอย 130 ตารางเมตร ในเวียดนาม หลังนี้ ปัญหาของลูกค้า เป็น การสร้างพื้นที่ ที่มองดู จากภายในออกมาข้าง

นอก ให้บ้าน หลบซ่อน จากความเร่งรีบ รวมทั้ง ถนนหนทาง ที่ คนเยอะ แต่ว่า ยังคง รักษา ความสนิทสนม กับธรรมชาติ ส่วนภายใน

พื้นที่ ใช้สอยกว้างๆ พร้อม สวนสีเขียว ดีไซน์เนอร์ แก้ปัญหา หลัก ขั้นตอนแรกด้วยวิธีการทำ ฝาผนัง บ้านเป็น ก้อนอิฐ โชว์ แนวทึบ

สลับกับ ฝาผนัง ช่องลม ที่เกิดขึ้นมาจากการจัดลำดับ ก้อนอิฐ สลับ หว่างให้กำเนิด ช่องว่างเล็กๆ แนวทางลักษณะนี้ จะหุ้มห่อ

อาคาร ให้ไม่เป็นอันตราย เป็นส่วนตัว มีช่องลม รับลมรับ แสงสว่าง คนด้านใน สามารถ มองออก มาดูการเคลื่อนไหว ด้านนอกได้

ขณะที่ ผู้ที่ ผ่านไปมา ไม่อาจจะ ดูทะลุ เข้าไป พื้นที่ ใช้สอย ข้างใน

ที่ดิน ที่มี อยู่มี “ต้นไม้” ที่ โตสุดกำลังเพียงแต่ ไม่กี่ต้น ก็จะต้องรักษาไว้ เป็นคุณ ลักษณะ ที่จำเป็นจะต้อง สำหรับ พื้นที่ พักอาศัย ใน

เมือง ซึ่งค่อนข้างจะ ขาดธรรมชาติ และก็ มีพื้นที่ ปลูกต้นไม้น้อย เมื่อเปิด ประตูรั้ว หน้าบ้าน ที่เป็น บานลูกกรงเหล็กซี่ โปร่งๆ เข้ามา

จะเป็น ลานจอดรถโล่ง ๆ พื้นเทคอนกร็ต เรียบ แต่ว่าเว้น พื้นที่รอบ ต้นไม้แล้ว เจาะ เพดาน ให้ยอดไม้สามารถ เติบโต ให้ร่มเงา

พร้อมทั้งเป็นส่วนใดส่วนหนึ่ง ของบ้าน

ภายหลังจากเดินตาม บันได คอนกรีต เล็กๆ ความสูง 4-5 ขึ้น นำทางไปสู่ ด้านใน บ้านเข้ามาก็จะเจอกรทักจากคอร์ทยาร์ดเล็กๆ ที่

ล้อม ด้วยฝาผนังกระจกราวกับตู้ โชว์ต้นไม้ เพิ่มสัมผัส โดยตรงระหว่าง คนบ้าน กับธรรมชาติ ให้แอบชิด ส่วน ท้องถิ่น เป็น หินขัด

ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ไม่มี ร่องยาแนว รวมทั้งยัง ให้ความรู้ความเข้าใจ สึก ที่ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับ สภาพแวดล้อม

ภาพรวมจากด้านหน้าบ้านและหลังบ้านดูต่างกันราวกับเป็นอาคารคนละหลัง ส่วนหน้าดูปิดแยกตัวดีไซน์เฉียบคมสไตล์โมเดิร์น แต่

ด้านหลังกลับรู้สึกได้ถึงความสบายแบบคงกลิ่นอายเวียดนามในชนบท ด้วยวัสดุมุงหลังคากระเบื้องดินเผาโชว์โครงสร้าง ไม่มีฉนวน

ไม่กรุฝ้า มีบริเวณเฉลียงกว้างๆ เปิดออกเชื่อมต่อสวนหลังบ้าน เมื่อแดดส่องก็คลี่ม้วนม่านมู่ลี่ไม้ลงมา เป็นบ้านหลายอารมณ์ที่รู้สึกได้

ถึงบุคลิกของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บ้านเมืองร้อนชื้นเหมาะกับการยกพื้นสูงเหนือพื้นดินเล็กน้อย ให้ลมสามารถลอดผ่านข้างใต้ลดความชื้นได้ดี เฉลียงที่มีชายคายื่น

ยาวออกมาปกป้องช่วยกันฝนกระเซ็น กันแดดสาดส่อง ประตูบานเหี้ยมเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ทำให้ดูเหมือนบ้านไม่มีผนังสามารถ

รับลมเย็น ๆ ได้เต็มที่ การออกแบบระดับความสูงสำหรับบ้านนี้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้รับการศึกษาและคำนวณอย่างรอบคอบ

เพื่อให้สอดรับกับน้ำท่วมที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ในฤดูฝนแต่ก็ยังต้องเป็นไปตามการวางผังเมือง

ในสวนมีบ่อปลาเล็ก ๆ ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถเพลิดเพลินไปกับการแหวกว่ายของปลาน้อย พร้อมกับรับไอเย็นสดชื่นจากน้ำ

เมื่อรวมพลังลม น้ำ ต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ทำให้ลืมไปเลยว่าที่นี่แดดร้อนจัดถึง 40 กว่าองศาในฤดูร้อน

แนวคิดเกี่ยวกับพื้นที่หลายชั้นที่แผ่ขยายจากภายนอกสู่ภายใน และจากภายในสู่ภายนอกที่จะค่อยๆ ก่อตัวสูงขึ้นแล้วไหลลง ในชั้น

ล่างหลังคาจะมีลักษณะลงและไม่มีฝ้าปิด ทำให้ระยะจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมากเหมือนเป็นบ้านโถงสูง จัดแปลนแนวนอนแบบ

open plan ไม่มีผนังแบ่งแยกฟังก์ชันครัว โต๊ะทานข้าว และมุมนั่งเล่นพักผ่อน ชั้นล่างจึงเป็นเหมือนโถงหรือศาลาใหญ่ ๆ ทำให้บ้าน

ลื่นไหลเข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านใช้งานพร้อมกันได้สบายไม่อึดอัด และสามารถจัดการเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่ายในอ

นาคนหากต้องการปรับปรุงหรือต่อเติม

บันไดขึ้นชั้นสองถูกวางตำแหน่งเอาไว้ตรงกลาง วัสดุก็เลือกใช้ง่าย ๆ เป็นเหล้กสีดำกับแผ่นไม้ ลักษณะบันไดสไตล์โมเดิร์นไม่มีลูก

ตั้งจึงโปร่งเบา บริเวณนี้จะตรงกับผนังอิฐช่องลมพอดี ทุกครั้งที่เดินขึ้นลงจึงเห็นความเคลื่อนไหวบอกบ้านได้ นอกจากนี้ยังเป็นจุดรับ

แสงธรรมชาติที่ส่องลอดตามช่องเล็ก ๆ เข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทาง บ้านจึงสว่างประหยดพลังงานงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน นอกจากนี้

สถาปนิกยังไม่ปล่อยพื้นที่ใต้บันไดให้เปล่าประโยชน์ โดยจัดเป็นสวนเล็ก ๆ เอาไว้ให้ชื่นชมความสดชื่นของต้นไม้เขียว ๆ ได้ตลอด

เวลา

พื้นที่ชั้นสองมีระเบียงและทางเดินเชื่อมต่อระหว่างแต่ละด้านของอาคาร และยังสามารถมองลงไปเชื่อมต่อกับชั้นล่างได้ทะลุออกไป

ถึงมุมสวน บ้านทั้งหลังจึงเสมือนเป็นสเปซขนาดใหญ่ ที่ทุกคนจะรู้สึกเป็นอิสระในการใช้งาน แต่ขณะเดียวกันก็กลับทำให้ความ

สัมพันธ์ในครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น

เจ้าของเป็นช่างภาพที่มีความชื่นชอบในวัตถุดิบธรรมชาติและงานฝีมือบ้านๆ  ดังนั้นบ้านนี้จึงได้เห็นการรวมตัวของ อิฐโชว์แนว หิน

บดขัด ไม้ธรรมชาติ คอนกรีตเปลือย ที่เป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างโครงการนี้ ตัวบ้านเป็นตัวแทนของไลฟ์สไตล์คนอยู่อาศัย

ควบคู่ไปกับหลักวิชาการที่สร้างบ้านให้สมบูรณ์และเหมาะสมที่สุด

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ออกแบบบริเวณบ้าน : ในสภาพอากาศเขตร้อนชื้น การสร้างบ้านต้องคำนึงถึงการลดความร้อนและความชื้น ซึ่งหลายคนเข้าใจผิด

ว่าการปกป้องบ้านจากความร้อนคือการปิดผนังทึบให้หมด เพื่อลดช่องทางที่แสงเข้า ซึ่งจะทำให้บ้านยิ่งทึบและอับชื้น สถาปนิกจึง

แนะนำว่าบ้านควรยกสูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้ลมไหลผ่านลดความชื้นสะสมใต้อาคาร ในด้านที่แสงมีคุณภาพและลมพาดผ่านได้ดี อย่าง

เช่น ทิศใต้ ทิศเหนือ ให้เปิดผนังกว้างใส่ช่องลมประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ และรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในในจุดที่บ้านต้องการ ส่วน

วิธีการกรองแสงที่มีปริมาณมากเกินไป อาจใช้ฉาก ระแนง แนวต้นไม้ ม่านมู่ลี่ในการลดทอนความร้อนแรงของแสง

อ่านบทความน่าสนใจถัดไป เปลี่ยนหลังคาปรับลุคบ้าน จากชั้นเดียวเพิ่มเป็นสองชั้น

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *